Mẹo hay cần lưu ý khi thiết kế sân vườn

Mẹo hay cần lưu ý khi thiết kế sân vườn

19/07/2023 791

     Thiết kế sân vườn là một quá trình sáng tạo và phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học để tạo ra một không gian đẹp mắt và hữu ích. Trong bài viết này, GREEN ARCHITECTS sẽ cùng bạn tìm hiểu về những nguyên tắc này và cách áp dụng chúng trong quá trình thiết kế.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế


     Để biến ý tưởng sân vườn hiện đại thành hiện thực, cần tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau trong quá trình thi công, bao gồm sự hài hòa, cách bố trí, các tiểu cảnh trang trí riêng lẻ và tổng thể khu vườn nói chung...

 

 

Tính thống nhất

     Các yếu tố như kích thước khu vườn, chiều cao, cấu trúc của các tiểu cảnh, vật liệu, màu sắc (của đá, cây xanh hay phụ kiện...) cần được thống nhất với nhau và theo nguyên tắc lặp lại để hình thành nên chủ đề và bản sắc riêng cho khu vườn.

Sự cân bằng

     • Cân bằng đối xứng: Các tiểu cảnh trong khu vườn được thiết kế và bố trí đối xứng nhau theo một trục nhất định về mặt thiết kế và hình học. Các thành phần tham gia trong khu vườn được phân bố đồng đều, tạo cảm giác về một quy luật trật tự và sự ổn định.

     • Cân bằng bất đối xứng: Sự cân bằng và thống nhất được đạt được thông qua sự lặp lại của các yếu tố, nhưng vẫn giữ nguyên sự tự do và ngẫu nhiên trong thiết kế. Điều này giúp tạo ra một khu vườn tự nhiên hơn.

Tính cân đối

     Các yếu tố cảnh quan trong khu vườn cần phải có tỉ lệ cân đối với nhau. Tùy vào những khu vực khác nhau trong khu vườn, tính cân đối có thể được điều chỉnh để đạt được sự hài hòa nhất.

 

 

Yếu tố chuyển tiếp tự nhiên

     Tương tự như trong xu hướng thiết kế cảnh quan của resort, đô thị, công viên..., sự sinh trưởng tự nhiên của cây xanh thường được sử dụng để tạo ra sự chuyển đổi dần dần giữa các loại cây với chiều cao khác nhau, từ cây non đến cây trưởng thành, tạo ra một hiệu ứng tương tự như trong tự nhiên. 

     Việc nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình thiết kế. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế và cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để áp dụng chúng vào thực tế.


CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN XANH

Địa chỉ: 351B Nơ Trang Long, phường 13, Bình Thạnh, TP HCM

Email: Thehoangceotic@gmail.com

Hotline: 0945 306 777

Website: greenarc.vn

Bài viết khác